[tintuc]
Lò nướng công nghiệp với nhiệm vụ được mang trên mình đó là dùng để nướng thức ăn trong ngành công nghiệp thực phẩm, với số lượng thực phẩm và xuất ăn cho nhiều người chứ không chỉ ở hộ gia đình nhỏ lẻ. Vì vậy, sử dụng lò nướng làm sao cho hiệu quả nhất chúng ta phải hiểu  rõ về chúng.

Lò nướng công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của lò nướng công nghiệp

Lò nướng công nghiệp khác với lò nướng thông thường từ kích thước cho đến kiểu dáng, công suất hoạt động cũng như cấu tạo. Đối với lò nướng thông thường thì sẽ chỉ nướng được số lượng thực phẩm nhỏ, có chăng thì cũng mất rất nhiều thời gian và phải chờ đợi nếu muốn nướng với số lượng thực phẩm lớn.

- Lò nướng công nghiệp hay còn gọi là lò nướng đối lưu. Chúng có tên gọi là đối lưu bởi sử dụng quạt để lưu thông, tuần hoàn trao đổi nhiệt độ trong khoang lò, giúp thực phẩm chín nhanh, chín đều, có màu đẹp mắt.

- Đa số lò nướng công nghiệp sử dụng nguồn năng lượng là điện hoặc gas. Lò nướng điện lắp đặt thanh nhiệt cong hoặc thẳng ở phía trên đỉnh hoặc dưới đáy hay cả trên, cả dưới lò, làm sao truyền tải nhiệt năng một cách tốt nhất. Quạt đối lưu sẽ có tác dụng tạo ra sự chuyển động nhiệt, đưa lượng nhiệt phân bố đều.  

Sử dụng lò nướng công nghiệp an toàn

Lưu ý khi sử dụng

- Vì có kích thước lớn nên bạn cần chọn một nơi rộng rãi, dễ dàng thao tác khi sử dụng, tránh tình trạng đặt lò nướng ở vị trí cao quá, hay thấp quá dẫn đến đổ vỡ.

- Tránh để lò nướng gần các thiết bị tương tự, dễ gây cháy nổ khác. Lò nướng nên đặt ở nơi thoáng mát, thoáng ở 2 bên và mặt sau của lò nướng.

- Trước khi sử dụng phải kiểm tra nguồn điện, dây cấp điện xem đã đảm bảo an toàn chưa rồi mới cho lò nướng vào vận hành.

- Đồ chứa thực phẩm được đưa vào lò nướng phải là có cấu tạo đặc biệt 1 chút như: thủy tinh chịu nhiệt, đồ sành sứ, đồ gốm.

- Tránh cho những đồ chứa thực phẩm có tính chất kim loại và chất liệu dễ nóng chảy: đồ nhựa, đồ kim loại, túi nilon, hộp xốp hay đồ gỗ.

- Đồ đựng khi cho vào lò phải ở nhiệt độ phòng, tránh gây số nhiệt, đổ vỡ, gây hỏng, ảnh hưởng đến lò nướng.

- Khi lấy thực phẩm ra phải sử dụng bao tay, hay dụng cụ chuyên dụng tránh sử dụng tay không, rất dễ gây bỏng.

Lưu ý chế biến thực phẩm

- Không cho trứng vào trong lò nướng sẽ gây nổ trứng, làm hỏng lò.

- Nếu sử dụng lò để nướng thịt xiên mà dụng cụ viên bằng que tre thì phải ngâm trong nước để que tre không bị cháy.

- Loại giấy sử dụng lót khi nướng bánh phải là loại giấy nên chịu được nhiệt độ, không tùy tiện sử dụng các loại giấy thông thường sẽ gây bắt lửa và cháy lò.

- Lò nướng còn có chức năng rã đông hoặc hâm nóng thực phẩm, giúp đẩy nhanh quá trình chế biến.

- Nên ướp thực phẩm trước khi cho vào lò để nướng.

- Nên vệ sinh lò thật sạch sau mỗi lần sử dụng, giúp những lần chế biến sau sẽ ngon hơn, không bị ám mùi.
[/tintuc]


Có thể bạn quan tâm